Cây ngưu bàng có tính hàn, vị cay, hơi đắng và có những tác dụng sau:
- Lợi tiểu, thanh lọc cơ thể: Trà ngưu bàng có tác dụng lợi tiểu, kích thích cơ thể thanh lọc, đào thải muối và các chất gây hại ra ngoài thông qua nước tiểu, giúp giảm áp lực cho gan, thận.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trà ngưu bàng cung cấp hàm lượng kali cao, vì vậy giúp điều hòa huyết áp, cân bằng dung dịch trong cơ thể. Trà ngưu bàng cũng có tác dụng giãn mạch, nhờ đó giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ do xơ vữa động mạch gây ra, tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ bệnh tiểu đường: Trà ngưu bàng có tác dụng kiểm soát đường huyết rất tốt vì ngưu bàng rất giàu chất xơ, giúp giảm hấp thụ đường vào máu. Chất inulin có trong rễ của cây ngưu bàng là một loại chất xơ lành mạnh và rất hữu ích đối với bệnh nhân tiểu đường vì không làm tăng insulin.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Uống trà ngưu bàng thường xuyên có thể giúp cải thiện tiêu hóa và tình trạng đầy hơi. Chất xơ inulin prebiotic trong cây ngưu bàng thúc đẩy hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, nhờ đó thức ăn được tiêu hóa tốt hơn, kích thích thèm ăn và tăng cường hấp thụ dinh dưỡng ở ruột tốt hơn. Các hoạt chất trong trà ngưu bàng còn có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn gây hại ở hệ tiêu hóa, điều trị chứng rối loạn tiêu hóa.